วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ในที่สุด ก็ อยู่ในสถานะ "ตกงาน" กับเขาบ้างแล้ว


        

       หลังจากที่ตัดสินใจมานาน ... จะออกดี ? ไม่ออกดี  ในที่สุดวันนี้ ก็ ตัดสินใจไปเขียนใบลาออกเรียบร้อยละ 555. 

     ย้อนไปเมื่อต้นปี เรียนเทอมสุดท้าย หลังจากที่คิดว่าจะจบ ก็ เลยไปลงประวัติไว้ในตามเว็บหางาน และแล้วก็มีบริษัทโทมาเรียกไปสัมภาษณ์ ตำแหน่งโปรแกรมเมอร์... เอาวะ ลองดูซักหน่อย !! เลยลองไปสัมภาษณ์ดู พอไปถึงเค้าบอกว่าที่นี่ใช้ภาษา JSP นะ ,, หะ อะไรนะ !!!!!!   JSP , JSP คือ อาราย ?  ...เลยบอกเค้าไปว่า "ไม่เคยเขียน อ่าค่ะ ไม่เป็น , เคยเขียนแต่ Java " เค้าเลยบอกให้ลองไปศึกษาดูแล้วกลับมาสัมภาษณ์ใหม่  
        ผ่านไป 2 วัน โทกลับมาเรียกไปสัมภาษณ์ใหม่ ...
        "หะ !! อารายย แค่สองวันเองยังม่ายทันรู้เรื่องเล้ยยย "  แต่สุดก็กลับไปสัมภาษณ์ อีกรอบ คราวนี้เทสเขียนโปรแกรม ...เอิ่มม ก็ไม่เป็นอ่ะ เขียนไปดูหนังสือไป Database ใช้ Oracle SQL อีก หนักเลยทีนี้ คอนเนคก็ไม่เป็น เขียนไปแบบ ถูๆไถๆ 
        
        ปรากฏว่าสุดท้ายเค้ารับเข้าทำงาน ก็เลยตัดสินใจเริ่มงานในเดือนถัดไป... สองสามเดือนแรก สนุกสนานกับการเรียนรู้ JPS , Servlet, java, oracle sql ไปต่างๆ นานา พอเป็นแล้วก็เริ่มมีโปรเจคเข้ามาให้เขียน  ...อ่อ บอกก่อนเลยว่าบริษัทที่ทำไม่ใช่พวกซอฟแวร์เฮ้าส์ หรือบริษัทที่เขียนซอฟแวร์โดยตรง แต่ส่วนหลักของบริษัทจะเป็นโรงงาน ส่วนที่ไปทำ คือ แผนกสารสนเทศ เขียนโปรแกรมไว้ซัพพอร์ตการทำงานคนอื่นๆๆ เค้า 

        หลังจากทำงานผ่านมาได้ 7 เดือนกว่า  เริ่มรู้สึกว่างานที่ทำมันไม่มีอะไรใหม่แล้ว เหมือนความรู้เริ่มจะหยุดอยู่กับที่ เพราะที่นี่เค้าเขียนโปรแกรมกันแบบเดิมสไตล์เดิมตลอด พอโปรเจคที่ได้รับมอบหมายเสร็จหมด ก็เริ่มเข้าสู่ช่วง นั่งว่างๆๆ ไม่มีอะไรทำละ 555. สบายเนอะ , นั่งว่างอยู่ซักพัก มันก็เริ่มเกิด อาการเบื่อหน่ะ รู้สึกเหมือนกับว่าสมองไม่ได้ใช้งาน มันชักเริ่มจะตันๆ
        ...เลยมีความคิดว่า "อยากออกไปหาประสบการณ์อย่างอื่นดูบ้าง ทำอะไรใหม่ๆบ้าง " แต่สมองมันยังตื๊อๆตันๆ อยู่  ตัดสินใจอยู่นานหลายวันมาก อยากจะออก ๆ แต่ภาระเรายังมี หอพัก ก็ยังต้องเช่า ข้าวยังต้องกิน เอาไงดีหว่า ?
    จะออกดี ? ไม่ออกดี  แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไปเขียนใบลาออก พอเสร็จเรื่องลาออก มันรู้สึกว่า สมองโล่งมาก (ตังในกระเป๋าเริ่มจะโล่งไปด้วย 555)  ตอนนี้ในหัวความคิดเริ่มจะทำอะไรใหม่ๆเยอะมาก และเวลาให้เริ่มลงมือทำก็มีแล้ว ที่นี้แหละจะได้เริ่มลองอะไรใหม่ๆ ซักที 
       หลังจากที่เป็นมนุษย์ถ้ำ มนุษย์เงินเดือน เช้ารูดบัตรเข้างาน เย็นรูดบัตรกลับบ้าน มานาน กลับบ้านต่างจังหวัดได้แค่อาทิตย์ละครั้ง มีเจ้านายที่คอยกดดันอยู่ข้างหลัง สิ้นเดือนเงินออก หักค่าโน้น นี่ นั่น  เงินอยู่ในบัญชีแค่ สามสี่วัน ...ตอนนี้ชิวีตอิสระมาก รู้สึกสบายใจ ในหัวคิดอยากจะมีธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง และกำลังจะเริ่มลงมือทำในไม่ช้านี้แล้วแหละ อิอิ
        
       จะ Success หรือ จะ Fail  ค่อยดูกันต่อไป...  มันต้องลงมือทำก่อนถึงจะรู้ !!

      ตั้งแต่เข้ามาทำงานที่นี่วันแรก ประทับใจมากกับ "บรรยากาศที่ทำงาน" มันทำให้รู้สึกว่า นี่มันใช่ที่ทำงานจิงหรอ ? อารมณ์มันเหมือนกับพี่ๆ น้องๆ ครอบครัวซะมากกว่า ทุกคนเป็นกันเองไปหมด ยิ่งเรื่องของกินนี่นะ มีมาแบ่งกันตลอด (ไม่อ้วน ก็ ไม่รู้จะว่ายังไงละ) ตลอดเวลาที่ทำงานที่นี่ มีความสุขมาก ถึงแม้หลังๆ มีเบื่อบ้างก็ตาม แต่นั่นมันก็เป็นเรื่องของเนื้องาน รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมาก ที่ทำงานที่แรกแล้วเจอบรรยากาศเพื่อนร่วมงานแบบนี้ มันทำให้อยู่แล้วไม่อึดอัด ไม่กดดันมาก เมื่อเทียบกับบรรยากาศที่อื่นที่เพื่อนรุ่นเดียวกันเอามาแชร์ให้ฟัง
      
      อาทิตย์หน้ามีทริปไปเที่ยว ภูเก็ต กับเพื่อนที่(เคย)ร่วมงาน อาจจะได้มีรูปสวยๆ กลับมาฝากกัน  ^^
      
      ชีวิตวันพรุ่งนี้ ยังไม่รู้ว่าจะเป็นยังไง ...แต่ก็ต้อง สู้กันต่อไป เนอะ ^^
      (อ่าว พิมไปพิมมาเลยเที่ยงคืน 555.)


      

   

       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น